Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Vào bếp làm món cháo mực khô

Những món cháo như cháo xương, cháo hành và cháo trai. Đang khiến bạn nhàm chán. Vậy hãy thử tạo cho mình một hương vị cháo hoàn toàn mới lạ.  Đó là món cháo mực khô. Làm từ mực khô và các gia vị khác. Sẽ khiến cho bạn không khỏi thích thú, hãy cùng vào bếp cùng chúng tôi và làm nó ngay bây giờ.

Ngất ngây với cháo mực khô thơm ngon

Những nguyên liệu cần có để làm cháo mực khô: 2-3 con mực khô cỡ lớn, gạo tẻ ½ bát, ¼ bát gạo nếp, tiết lợn khối vuông tầm ( 100-150 g), ít  gừng, hạt tiêu, hạt nêm maggi, nước mắm, rượu vang, quẩy, hột vịt bách thảo, muối ớt chuẩn Tây Ninh, giá đỗ

Nào giờ chúng ta bắt tay làm cháo mực khô

Bước 1: Cháo mực khô làm sạch bằng cách ngâm với một chút nước, một ít rượu trắng (rượu gạo ) trong 30 phút. Lấy một ít xúc tu để hầm với cháo

Mực ngâm trong rượu để làm sạch

Bước 2: Trộn gạo nếp và gạo thường cùng nhau, vo sạch sẽ để ráo nước. Thêm ít dầu ăn vào nồi thổi, chiên để hành tím có mùi thơm. Tiếp tục thêm gạo vào xào từ 5-7 phút

Xào gạo với gạo nếp

Đến với bước 3: Cho khoảng 3-4 bát nước vào nồi bước 2. Vặn lửa nhỏ, đun cho tới khi gạo mềm ra

Cho nước vào nấu gạo mềm ra


Bước 4: Bóc hết vỏ gừng, thái thành hình sợi. Để chúng với giá đỗ đã rửa sạch. Mực  sau khi ngâm thì rửa chúng thật sạch sẽ. Lấy kéo cắt thật miếng mỏng dài. Hay dùng tay xé chúng cũng được.

Mực đã cắt nhỏ từng mảnh


Bước 5: Dầu đun nóng trên chảo, lấy ít gừng và giá đỗ ở bước 4 vào xào cho có mùi thơm. Thêm mực vào nồi cùng với đường, nước mắm

Xào mực cắt nhỏ với gừng giá đỗ


Bước 6: Gạo đã mềm ở bước 3 xong. Thêm ít muối hoặc nếu bạn thích ăn cay thì sử dụng muối ớt Tây Ninh Hà Nội và mực chiên bước 6. Nấu với lửa nhỏ. Tay khuấy đều liên tục cho không bị khê. Thêm ít tiết lợn vuông vào, nấu trong khoảng từ 5-7 phút

Cho thêm tiết lợn vào nấu cháo

Cuối cùng, bạn đã hoàn thành xong món cháo mực khô đầy hấp dẫn rồi. Bạn chỉ cần thêm ít hành lá, ít quẩy, và ăn cùng với hột vịt bách thảo. Sẽ ngon hơn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét