Món bánh dày vào những dịp cổ truyền
luôn khiến cho ai thưởng thức lần đầu. Đều cảm thấy thích thú. Nhưng nếu chúng
ta sáng tạo hơn nữa sẽ tạo ra món bánh dày thơm ngon hơn. Vậy trong bài viết
hôm nay, chúng ta sẽ thử làm bánh dày nhân mặn. Là nột hương vị bánh dày mới lạ
và thơm ngon hơn
Các nguyên liệu làm bánh dày nhân mặn
250 g bột nếp, 1 muỗng canh bột gạo, ½
muỗng café muối và 150 ml nước ấm
Nguyên liệu làm nhân: ½ bát đậu xanh,
lá chuối, dầu thực vật, tiêu, muối tôm Tây Ninh tại Hà Nội, hạt
nêm maggi và hành tím
Quy trình làm bánh dày nhân mặn
Bước 1: Đem rửa sạch đỗ xanh từ 2-3 lần.
Ngâm trong nước ấm 1 giờ. Rồi hấp và xay nhuyễn. Sau đó, chia thành 2 phần
Bước 2: Ướp thịt lợn xay với tiêu, muối tôm Tây Ninh tại Hà Nội giá rẻ
và hành tím thái lát trong 30 phút. Rồi chiên hành tím cho có mùi thơm. Rồi đổ thêm thịt lợn vào chiên cùng
trong 5-7 phút. Cho thêm 1 phần đỗ xanh vào chảo. Xào thêm 5 phút nữa. Thêm hạt
tiêu vào rồi tắt bếp
Bước 3: Chia và nặn hỗn hợp đỗ xanh ở bước 2 thành 15 quả bóng nhỏ
Bước 4: Tạo hỗn hợp gồm gạo nếp, bột
gạo, muối vào 1 cái bát. Đổ nước ấm vào và nhào cho tới khi chúng mịn. Bọc
trong túi nilon ủ trong 30 phút. Khi khô quá, thì cho thêm nước
Bước 5: Tạo bánh: Bôi dầu lên tay và
dát cho bộ mỏng ra. Đặt bóng đậu xanh của bước 3 vào trung tâm bột. Làm như thế
với các quả bóng đậu xanh còn lại
Bước 6. Lót nồi hấp bằng lá chuối và
bôi ít đầu lên lá đó. Cho thêm bánh ở bước 5 vào hấp. Chú ý, khi hấp bánh bánh
sẽ nở thêm nên phải để chúng cách xa ra. Hấp trong 20 phút. Rồi cho toàn bộ
chúng ra, rải đậu xanh phần còn lại lên bánh
Món bánh dày nhân mặn là một sự sáng
tạo khá tuyệt vời để bạn làm mới lạ hơn hương vị cổ truyền truyền thống của Việt
Nam. Hy vọng bạn sẽ làm bánh dày nhân mặn thật dễ dàng.
Xem thêm: Muối tôm Tây Ninh Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét